VN được Mỹ tài trợ chống virus corona (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Chính phủ Mỹ mới thông báo cung cấp hỗ trợ khẩn cấp trị giá 37 triệu đôla để giúp Việt Nam và hơn 20 nước đối phó với sự lây lan của chủng virus Corona mới (COVID-19).

Đây là một phần của khoản ngân quỹ lên tới 100 triệu đôla mà Mỹ cam kết tháng trước nhằm khống chế và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại 25 nước Hoa Kỳ nói là “ưu tiên” trên thế giới.

Ngoài Việt Nam, có nhiều nước Đông Nam Á đang phải đối mặt với dịch bệnh do virus Corona gây ra, như Thái Lan và Campuchia, cũng nhận được khoản hỗ trợ nhiều triệu đôla lấy từ Quỹ Dự trữ Khẩn cấp để phòng chống các bệnh lây nhiễm của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Hoa Kỳ thông báo khoản hỗ trợ trên gần một tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Trump đưa Việt Nam khỏi danh sách của Mỹ về các nước đang phát triển.

Một phát ngôn viên của USAID nói với VOA Việt Ngữ rằng “tại Việt Nam, sự gia tăng tương tác giữa người và vật nuôi, các thay đổi về môi trường, sự gia tăng đi lại và thương mại quốc tế và việc thay đổi mục đích sử dụng đất đã nâng nguy cơ từ các bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh có nguồn gốc từ động vật lây nhiễm sang người”.

Người phát ngôn này nói thêm rằng “chính vì các lý do đó, nên USAID đã làm việc với chính phủ Việt Nam để tăng cường hệ thống phản ứng, lập kế hoạch và giám sát bệnh tật của nước này”.

USAID cho biết rằng cơ quan này đã “hỗ trợ Việt Nam trong hơn 10 năm qua nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn, phát hiện và đối phó với các mối đe dọa do bệnh dịch gây ra”.

Cơ quan chuyên trách về viện trợ nước ngoài của Hoa Kỳ nhận định rằng “việc đối phó kịp thời và quyết liệt của chính phủ Việt Nam đối với mối đe dọa từ nCoV cho thấy tác động của các nỗ lực tăng cường khả năng của USAID”.

Phát ngôn viên của USAID nói thêm với VOA Việt Ngữ rằng nỗ lực của cơ quan này ở Việt Nam “đã mang lại một số thành công trong những năm qua” như thiết lập mạng lưới phòng thí nghiệm, các kỹ thuật chuẩn đoán mới cũng như hệ thống trực tuyến để thông báo các ca lây nhiễm.

Chủng virus Corona mới, vốn đang gây chết chóc, lây nhiễm và quan ngại trên toàn thế giới, được cho là xuất phát từ một khu chợ buôn bán động vật sống ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Ngày 12/3, Bộ Y tế của Việt Nam, quốc gia láng giềng của Trung Quốc, ghi nhận 5 người liên quan đến “bệnh nhân 34” đã nhiễm COVID-19 ở tỉnh Bình Thuận, nâng số ca lây từ nguồn này lên 8 ca và tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 44, trong đó có nhiều người nước ngoài, nhất là công dân Anh bị nhiễm từ “bệnh nhân 17”.

“Bệnh nhân 34” là một công dân Việt Nam từng tới thăm Hoa Kỳ và có quá cảnh ở Hàn Quốc, nơi có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong giáo phái Tân Thiên Địa.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Mỹ, tới ngày 12/3, Hoa Kỳ đã ghi nhận gần 940 ca dương tính với COVID-19, và đã có 29 người tử vong.

Tổng thống Trump tối 11/3 đã có bài phát biểu bất ngờ, được truyền hình trực tiếp từ Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng, thông báo cấm toàn bộ các hoạt động đi lại từ châu Âu (trừ Anh) vào Mỹ trong vòng 30 ngày, trong một nỗ lực “đối đầu với virus từ nước ngoài” mà ông nói là “toàn diện và quyết liệt nhất trong lịch sử hiện đại”.

“Đối với phần lớn người dân Mỹ: Nguy cơ rất, rất thấp. Những người trẻ và khỏe mạnh có thể hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng nếu họ nhiễm virus. Nhóm có nguy cơ cao nhất là những người cao tuổi, đã có tiền sử bệnh tật. Những người cao tuổi cần phải hết sức, hết sức cẩn trọng”, ông Trump nói.

Nguồn:https://hethongvinmart.com/

34 thoughts on “VN được Mỹ tài trợ chống virus corona (VOA)

 1. 37 triệu USD đến tay dân còn 37 triệu VND. Virus đacosa còn nguy hại cho dân tộc Việt hơn corona nhiều.

 2. tui coi binh luan thay muoi nguoi muon theo my bo tau du muoi ma bay gio my muon giup vietnam la thay cung co tinh nghia roi gio cung dan mang vietnam noi nay no thang my thang meo roi guan tham bot mieng lai mich long ma con mang toi neu co ich nhieu thi cung lo cho dan khong le an het mai mot lo co bung phat ra dong gua sao lo noi dung co ba cai chu tren mang ma chuoi tum lum hay noi loi tot dep con guan tham dung co lo troi cao co mat bay gio con chau no o nuoc ngoai xap tra gua roi

 3. Mỹ lo cho Mỹ còn chưa đc mà lo cho VN? 3 khoang (3 que) đâu? Biểu tình đi. Phải tập trung thật đông người để biểu tình nhé! Dương cao cờ 3 que lên là khỏi dịch ngay. Cố gắng lên 3///.

 4. Theo tôi, Mỹ khỏi cho Việt Nam một đồng nào hết, khỏi phải nghe những lời lẽ phản biện xấu xa của kẻ ấu trĩ chỉ thấy mặt tiêu cực khi đánh hơi thấy đồng tiền viện trợ,,,

 5. Mỷ giúp VN là ý Mỷ đuổi phản động ra khỏi nước Mỷ gì thua cay cú quá tức ói máu chết oan mạng

 6. Nếu việt nam mà nhận số tiền này thì nhục lắm nhe,vì trong đó có tiền của 3/// nửa đó.

 7. Mỹ lai cho thang phục nieng va trong lu huong loi chu dan co cai dẻo gì no con cướp đạt cua dan nghèo nhiều nua

 8. Dang le Anh em 4 tốt tau cong phai giúp tai de quốc Phan dong Mỹ lai cho csvn tien con cstau la ban vang thi Việt Nam! Lai giúp trong khi Việt Nam! Lai gap trạm lan ban tau cong

 9. Không thấy Liên Sô và Trung Cộng anh em viện trợ , mà chỉ có Thế Lực Thù Địch Đế Quốc Mỹ cho tiền. Thế mà Mỹ toàn bị VN chửi. Lạ thật.

 10. Ủa sao tôi thấy lí do Mỹ viện trợ cho Việt Nam để chống corona nhảm quá vậy? Tự dưng do: gia tăng đi lại và thương mại quốc tế, gia tăng tương tác giữa người và vật nuôi??, do quản lí đất đai nên đã là yếu tố để Mỹ viện trợ?, chưa hết những lí do đó đâu chỉ có ở mỗi VN, nước nào chẳng v? thà lí do gần nơi có dịch, hay cơ sở ý tế chưa cao thì còn tạm chấp nhận được. Hiểu là VN sẽ có khả năng lây nhiễm cao nhưng thực sự thì VN đang kiểm soát dịch khá tốt nên việc Mỹ viện trợ có vẻ không đúng lắm để chống dịch corona:((

 11. Vài đồng lẻ cũng chẳng giải quyết được gì. Ko ai cứu được mình bằng chính dân tộc của mình 😀😀😀

 12. Hơn 20 nước được viện trợ thì Việt Nam được bao nhiêu ?.. Trong đó cũng có góp phần đóng thuế của Việt kiều ?

 13. TQ đã để mất cơ hội vàng ngay từ ban đầu, khi bác sĩ Lượng đưa thông tin. Châu Âu để mất cơ hội khi vẫn giao thương với TQ bằng đường hàng không, đến bây giờ thì Châu Âu …

 14. tien se vao tui bon tham quan . hon nua viet nam da tri het benh cho tat ca roi . viet nam dau co benh nhan corona .

 15. Có đô la là VN sẽ hết dịch thôi 😂😂 VN là điểm đến an tàn nữa nhé 🤣🤣😷😷😷😷

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *