Việt Nam sẵn sàng thay thế Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu?

15
16Dịch bệnh coronavirus khởi phát từ cuối tháng 12/2019 tại Vũ Hán và đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống sản xuất, chuỗi cung ứng từ Trung Quốc khiến các nhà đầu tư tìm cách dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu sang các nhà máy tại Việt Nam.
Ông Min Zhou – chuyên gia phân tích nghiên cứu của AllianceBernstein và bà Vivian Chen – Giám đốc đầu tư của International Small Cap đã có những phân tích, đánh giá trên trang Equality Emerging Market Views về năng lực đáp ứng nhu cầu sản xuất của Việt Nam trong chuỗi cung ứng. Theo đó cho biết, Ông Min Zhou và bà Vivian Chen đến Việt Nam vào cuối tháng 12/2019, khi virus COVID-19 bắt đầu xuất hiện và lây lan tại Vũ Hán, Trung Quốc. Đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh này đã tàn phá hệ thống sản xuất, chuỗi cung ứng Trung Quốc, khiến cho họ cảm thấy chuyến đi Việt Nam dường như đặc biệt đúng lúc khi các nhà đầu tư, sản xuất đang phân tích, đánh giá và tìm cách dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu sang các nhà máy Việt Nam.
Vài năm trước đây, ngay cả trước khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc, các công ty toàn cầu đã phân tích và đánh giá về năng lực sản xuất, cung ứng của Việt Nam. Lý do là Trung Quốc với vai trò là công xưởng thế giới đã tạo ra tình trạng thiếu lao động và đẩy chi phí tăng cao.
Việt Nam được cho là có nguồn lao động dồi dào, lực lượng lao động trẻ hơn và chi phí thấp hơn khoảng 40% so với Trung Quốc. Việt Nam cũng quy định các mức thuế thấp và một tuần làm việc 6 ngày, có thể nâng cao năng suất. Nhiều thương hiệu đồ thể thao, quần áo nổi tiếng như Adidas và Nike đã đặt nhà máy tại đây.
Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất lớn Châu Á gia công và sản xuất tại Việt Nam thuộc 2 ngành là dệt may, giày dép – chiếm 18% và thiết bị điện tử chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2018. Vì vậy, Min Zhou và Vivian Chen muốn xem xét kỹ hơn 2 lĩnh vực này để hiểu rõ hơn xu hướng mới nhất và nhu cầu của các nhà đầu tư khi muốn dịch chuyển nhà máy đến Việt Nam.

★ Đăng ký kênh tin tức của Đại Kỷ Nguyên:
──────────────────────────────────────────
❂ CÁC KÊNH CHÍNH THỨC ❂
► Website:
► Fanpage:
► Kênh tổng hợp:
► Kênh tin tức:
► Kênh video:
► Kênh “Lắng đọng đêm về”:
► Ứng dụng iOS:
► Ứng dụng Android:
──────────────────────────────────────────
#trungquoc #daikynguyen #dkn #dkntv #dknnews #dkntinnhanh #tinmoi #tin24h #tin247 #tintuc #tintuctrongnuoc #tinvietnam #tinthegioi #thoisu

Nguồn: https://hethongvinmart.com

Xem thêm bài viết khác: https://hethongvinmart.com/start-up

15 COMMENTS

  1. Phải thay đổi cách quản lý và tư duy , mới chia thị trường với China nổi , China manhj lắm ,,Châu Âu và Mỹ còn dính Họ đâuy

  2. Nhà máy sản xuất sản phẩm thương mại như: gia dụng, may, giày da… Hay công nghệ cao thì Ok, nhận bừa mấy cái xí nghiệp công nghiệp nặng thì ô nhiễm lắm Lãnh đạo ơi

  3. Nghe thấy mừng .. nhưng ko chơi với thằng anh .. qua chơi với thằng em ruột cũa nó thành như ko ?? Coi chừng tránh vỏ dưa . Gặp võ dừa ??

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here