Việt Nam chưa mua vũ khí ‘khủng’ của Mỹ? (VOA)

2
2Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một nhà nghiên cứu kỳ cựu nhận định rằng Việt Nam có thể không mua ngay các loại vũ khí “khủng” của Mỹ, ít ngày sau khi quan chức ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận với VOA tiếng Việt rằng Hà Nội có các hợp đồng mua các thiết bị quân sự với quốc gia cựu thù trị giá tới gần 100 triệu đôla.

Từ Australia, Giáo sư Carl Thayer mới nói rằng ông “không ngạc nhiên khi thấy Việt Nam gia tăng việc mua các công nghệ và thiết bị liên quan tới quốc phòng từ Mỹ”, nhất là sau khi Hoa Kỳ dỡ hoàn toàn bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam năm 2016.

“Kể từ khi Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, có khả năng rất lớn là Việt Nam sẽ tăng cường mua một số công nghệ liên quan tới quốc phòng hoặc thậm chí là cả vũ khí. Việc mua bán như vậy, dù theo chương trình Mua bán Quân sự Nước ngoài (FMS) hoặc Mua bán Thương mại Trực tiếp (DCS), cũng rất phức tạp. Các quan chức Mỹ đã dành thời gian để giải thích cho Việt Nam cách thức tiến hành”, ông Thayer nói.

FMS và DCS là hai hình thức chính để Hoa Kỳ chuyển giao các dịch vụ và thiết bị quốc phòng cho đồng minh và đối tác.

Một quan chức Mỹ giấu tên trước đó tiết lộ độc quyền với VOA tiếng Việt rằng Việt Nam đặt mua thiết bị trị giá 69,7 triệu đôla theo chương trình Mua bán Quân sự Nước ngoài và 25 triệu đôla thông qua chương trình Mua bán Thương mại Trực tiếp.

Giáo sư Carl Thayer cho VOA Việt Ngữ biết rằng một hội thảo xúc tiến công nghiệp quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ “đang được lên kế hoạch cho năm nay”, sau hai lần trước năm 2015 và 2016.

Ông đánh giá rằng, hiện nay, “lĩnh vực ưu tiên đối với Việt Nam là các thiết bị nhằm cải thiện khả năng bảo vệ an ninh hàng hải”.

“Nhiều khả năng Việt Nam sẽ mua công nghệ quân sự liên quan tới liên lạc, thiết bị cảm biến, radar và thiết bị bay không người lái, thay vì các loại vũ khí ‘khủng’”, chuyên gia về Việt Nam nói.

Hoa Kỳ trong thời gian qua đã trao cho Việt Nam chủ yếu là tàu bè để phục vụ cho công tác tuần tra biển đảo, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường quân sự hóa Biển Đông.

Hồi đáp thông tin về việc Việt Nam đặt mua thiết bị quân sự trị giá hàng chục triệu đôla của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói rằng việc hợp tác quốc phòng với các nước là để “bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, hòa bình của đất nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Theo tiết lộ của quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên, trong số các thiết bị Hà Nội muốn mua từ Hoa Kỳ có thiết bị điện tử quân sự, công nghệ vệ tinh, thiết bị đo tầm bắn hay hệ thống điều khiển hỏa lực.

Cơ quan thuộc Thư viện Quốc hội Mỹ viết rằng “hợp đồng bán vũ khí tiềm năng cho Việt Nam cũng đã gây ra tranh cãi ở Quốc hội [Mỹ]” vì “một số người phản đối do vấn đề nhân quyền ở Việt Nam”.

Nguồn: https://hethongvinmart.com

Xem thêm bài viết khác: https://hethongvinmart.com/luat-thuong-mai-dien-tu

2 COMMENTS

  1. 100 triệu đôla không mua được vũ khí khủng. Chỉ mua đạn AR 15, đạn cối, và vũ khí sát thương… còn vũ khí khủng thì chờ có tiền mới giám nghĩ tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here