Ván cờ thế Huawei – kỳ 2: Huawei đã vi phạm lệnh cấm vận như thế nào?

14
22Ván cờ thế Huawei kỳ – 2: Huawei đã vi phạm lệnh cấm vận như thế nào?
1 – Ván cờ thế Huawei – kỳ 1: Đòn đáp trả của Bắc Kinh!

3- Ván cờ thế Huawei – kỳ 3: Huawei xây dựng đế chế từ 5000$

4- Ván cờ thế Huawei – kỳ 4: Vì sao Mỹ ra tay với Huawei?

5 – Ván cờ thế Huawei – kỳ 5: Cái chết bí ẩn của nhà khoa học TQ!

6 – Ván cờ thế Huawei – kỳ Cuối: Dựng lưới ngăn Huawei!

Huawei (Hoa Vi) có lẽ đã mải mê xây dựng “đế chế” trải khắp toàn cầu, hoặc quá tự tin vào khả năng che giấu tinh vi mà không hề biết rằng mối quan hệ làm ăn của mình với một số quốc gia đã lọt vào tầm ngắm các nhà điều tra Mỹ.
Năm 2016, trong lúc ZTE – một tập đoàn công nghệ của Trung Quốc, đối thủ chính của Hoa Vi – bị Mỹ điều tra với cáo buộc bán các sản phẩm có yếu tố trí tuệ Mỹ cho một số quốc gia bị cấm vận, giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn này đã bị bắt giữ tại sân bay Logan ở thành phố Boston (Mỹ).
Cuộc điều tra ZTE năm xưa, vốn chỉ mới chính thức khép lại vào tháng 6-2018, đã hé mở những bí mật động trời về một công ty đã nhiều lần qua mặt trót lọt lệnh cấm của Mỹ mà đến giờ phút này, theo nhiều người, đó chính là Hoa Vi.
F7 là công ty nào?
Hoa Vi bắt đầu bị Mỹ dòm ngó từ năm 2012, nhưng chỉ mới bị đặt trong tầm ngắm kể từ năm 2016.
Tháng 3-2016, khi Mỹ bắt đầu trừng phạt ZTE vì làm ăn với Iran, một tài liệu nội bộ có từ năm 2011 của tập đoàn này đã được Washington công bố, trong đó mô tả cách thức ZTE thành lập những công ty bình phong để ký kết các hợp đồng với những quốc gia nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ như Iran, Triều Tiên.
Tài liệu của ZTE đã gây tò mò vào thời điểm đó khi nhắc đến một đối thủ cạnh tranh bằng mật danh F7, với thông tin cho biết F7 cũng đã thành lập nhiều công ty tương tự nhưng thành công hơn cả ZTE.
Theo tài liệu này, bằng cách tuyển dụng các chuyên gia, đưa họ vào những công ty “có vẻ như độc lập”, F7 có thể kiểm soát và giảm thiểu hiệu quả các rủi ro.
Một chuyên gia về xuất khẩu đến từ Tập đoàn Texas Instruments và một luật sư người Mỹ gốc Hoa rành về luật xuất khẩu Mỹ đã được F7 thuê theo cách như vậy.
Tiêu chí lựa chọn đối tác của F7 cũng được mô tả khá rõ trong tài liệu của ZTE, đó là những công ty mang tiếng là độc lập và có thể thay mặt F7 làm ăn tại những nước bị Mỹ cấm vận.
“Năng lực tài chính và khả năng giảm thiểu rủi ro của F7 là rất mạnh so với tập đoàn chúng ta” – tài liệu năm 2011 của ZTE thừa nhận.
Hoa Vi liên tục bị gửi trát
Theo báo New York Times, mọi mô tả về công ty F7 trong tài liệu của ZTE khá khớp với gã khổng lồ Hoa Vi.
Tài liệu năm 2011 cho biết F7 đã cố gắng mua lại một công ty Mỹ có tên 3Leaf nhưng vấp phải sự phản đối của giới chức Washington, nhưng thực tế trong cùng năm đó Hoa Vi cũng đồng ý mua phần lớn các tài sản của 3Leaf và từ bỏ thương vụ vào tháng 2-2011, trước sự chống đối của các quan chức Mỹ.
Thậm chí tài liệu của ZTE còn cho biết F7 có liên doanh với Symantec – một công ty bảo mật kỹ thuật số của Mỹ.
Các quan chức ZTE đã trốn tránh mọi yêu cầu nêu danh tính thật sự của F7, trong khi Hoa Vi không phủ nhận cũng chẳng xác nhận, chỉ đơn giản khước từ bình luận về vụ việc nêu trong tài liệu của ZTE.
Nhưng các nhà điều tra Mỹ đã không bỏ qua dễ dàng.
Tháng 6-2016, Bộ Thương mại Mỹ gửi trát đến trụ sở tại Mỹ của Hoa Vi, yêu cầu tập đoàn này cung cấp tất cả thông tin liên quan tới việc xuất khẩu hoặc tái xuất các sản phẩm có chứa sản phẩm trí tuệ công nghệ Mỹ đến các nước Cuba, Iran, Triều Tiên, Sudan và Syria trong vòng 5 năm trước năm 2016.
Trong cùng năm đó, 10 nghị sĩ Mỹ cùng đứng chung tên trong một lá thư gửi đến Bộ Thương mại, khẳng định họ tin rằng F7 chính là Hoa Vi!
Đúng một năm sau đó, tháng 4-2018, báo chí Mỹ đồng loạt đưa tin Hoa Vi đã chính thức bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra với cáo buộc vi phạm các lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ đối với Iran.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://hethongvinmart.com

Xem thêm bài viết khác: https://hethongvinmart.com/luat-thuong-mai-dien-tu

14 COMMENTS

 1. Có chi tiết rất thú vị là chính công ty đồng hương, đối thủ của Huawei là ZTE đã tố cáo đồng hương của mình cũng phạm luật của Mỹ, chắc khi đó chưa phải lúc ra tay nên Mỹ chưa động tới, càng làm cho Huawei tự tin và chủ quan hơn.

 2. Xin lỗi mấy ông cờ vàng 3/// cứ nói cộng sản Bắc Việt theo thằng TQ. VN cũng muốn Mỹ giáng cho TQ nhiều đòn về kinh tế, chính trị và nếu có cả quân sự là tốt nhất. Mấy cậu em, ông anh tôi làm trong ủy ban, bên ngành tòa án hay bất cứ ngành nào, kể cả giáo dục cũng tỏ thái độ rất cay thằng TQ nhưng ngoài mặt thì VN phải nhịn chúng nó nhiều, không muốn rơi vào bẫy TQ để ra đòn quân sự trước, và thế đứng chưa vững, chưa có đối tác quân sự như Liên Xô hồi xưa hậu thuẫn, giờ Nga nó cũng phải đi buôn vũ khí, làm tiền chứ không cho không VN như trước nữa thì VN lấy đâu tiền đủ để trang bị vũ khí? Nhưng các nước chúng nó giờ cũng ma mãnh lắm, chỉ muốn gắp lửa bỏ tay người, không muốn đối đầu trực diện với TQ bằng vũ lực đâu, muốn đùn đẩy cho thằng khác đánh trước.
  Rồi VN nhân cơ hội hứng các nguồn đầu tư từ các công ty tháo chạy khỏi TQ. Mà Mỹ, Nhật, Ấn Độ,… nó cũng muốn đẩy VN lên đủ tầm đối trọng, làm một đối thủ khó chơi của TQ.
  Tốt nhất cứ im lặng kiếm tiền làm giàu cái đã, còn bọn nó gây hấn chưa tới mức độ quá đáng và chưa tới thế thuận lợi thì chưa thể làm gì được.

 3. bọn dlv thấy mỹ trừng phạt trung quốc chắc chúng buồn lắm vì tq là ông chủ của chúng

 4. Bộ tư pháp mỷ đả ra tay thì TT Trump và lưỡng viện quốc hội vhỉ khoanh tay đứng nhìn vì luật do quốc hội soạn thảo và phê chuẩn, TT ký lệnh ban hành và bộ tư pháp thực thi nhiệm vụ ,,,,,, ha..ha..ha tam quyền phân thực là thú vị quá ,,,,,,

 5. Theo giáo sư Dương Đại Hải (kênh VBS), khi Nhậm Chính Phi chính thức thành lập công ty Hoa Vĩ (Huawei) với vốn điều lệ gần năm ngàn đôla Mỹ. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, Hoa Vĩ đã có vốn hóa 8,5 triệu đôla (?) Ngay lúc này, con mắt của tình báo an ninh của Hoa Kỳ đã chú ý đến Hoa Vĩ. Ngay tại Hoa lục, Hoa Vĩ lần lượt chiếm thế thượng phong trong lĩnh vực phủ sóng viễn thông. Câu hỏi đặt ra là, động lực nào đã thúc đẩy Hoa Vĩ vươn lên một cách mau chóng như vậy ? Không những thế Hoa Vĩ còn vượt biên giới nội địa, tấn công vào các thị trường khác bên ngoài lãnh thổ (như thị trường Việt Nam chẳng hạn). Cũng theo lời kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, sau thời Nhậm Chính Phi, một CEO của Hoa Vĩ tên…Tôn Á Phương nắm giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị. Đây chính là mấu chốt của vấn đề mà an ninh tình báo của Mỹ chú tâm đến hoạt động của "tập đoàn viễn thông Hoa Vĩ". Vì Tôn Á Phương chính là một thành viên tình báo Hoa Nam của trung cộng.

  Vậy có thể nói tại sao trung cộng đã có những biểu hiện cuồng loạn khi Mạnh Vãn Chu bị an ninh Gia Nã Đại bắt giữ tại phi trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here