Truyền thông Việt Nam không đưa tin về các cuộc biểu tình vụ cá chết

38
22Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở các thành phố chính của Việt Nam trong ngày Chủ Nhật 1/5 khi hàng ngàn người xuống đường phản đối tình trạng biển bị ô nhiễm làm cá chết hàng loạt ở miền trung đất nước.

Những người biểu tình và truyền thông xã hội nghi ngờ rằng Tập Đoàn Formosa Plastics của Đài Loan đã xả chất thải độc hại ra biển tại Hà Tĩnh, đồng thời chỉ trích chính phủ về sự chậm trễ trong việc điều tra và công bố nguyên nhân của tình trạng cá chết dọc theo 200 kilomet bờ biển miền trung Việt Nam.

Hầu hết các cuộc biểu tình tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số tỉnh miền trung đã diễn ra ôn hòa. Cũng trên truyền thông xã hội, cuối ngày 1/5 đã xuất hiện nhiều bức ảnh cho thấy có ít nhất một người đàn ông và một phụ nữ bị hành hung ở thành phố Hồ Chí Minh.

Báo chí do nhà nước kiểm soát ở Việt Nam không có bất cứ tin tức gì về các cuộc biểu tình. Trong khi đó, bản tin thời sự lúc 8 giờ tối ngày 1/5 của đài truyền hình Việt Nam, VTV, phát đi thông tin 2 người hoạt động nhân quyền là Trương Minh Tâm và Chu Mạnh Sơn bị bắt giữ khi đi về các tỉnh bị thiệt hại vì đợt cá chết để tìm hiểu thông tin.

VTV nói ông Tâm là thành viên của phong trào Con đường Việt Nam và ông Chu Mạnh Sơn có liên hệ với Việt Tân, một tổ chức mà lâu nay nhà nước Việt Nam vẫn gọi là “thù địch” và “khủng bố”. Đảng Việt Tân, có bản doanh ở Mỹ, đã nhiều lần bác bỏ tố cáo của chính quyền Hà Nội.

Đài VTV dẫn lời cơ quan an ninh cáo buộc 2 người hoạt động nhân quyền này nhận tiền của các tổ chức nước ngoài đến những nơi thiệt hại để ghi hình nhằm phát tán trên các trang mạng để kích động người dân.

Bình luận về sự im hơi lặng tiếng của truyền thông nhà nước Việt Nam đối với các cuộc biểu tình hôm 1/5, ông Trịnh Hữu Long, một nhà hoạt động nhân quyền hiện đang sống ở Manila, Philippines, nói:

“Không những cuộc biểu tình ngày hôm qua của dân ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng,Vũng Tàu không được báo chí Việt Nam đưa tin, mà thậm chí các cuộc biểu tình của bà con ngư dân ở các vùng bị ảnh hưởng cũng không được báo chí Việt Nam đưa tin nốt, thì tôi nghĩ rằng đây là một thiếu sót của báo chí trong nước. Điều đó không gì khác là có chỉ thị từ Ban Tuyên giáo xuống là không được đưa tin. Có một cái định hướng nào đó. Điều này tôi biết chắc vì có nhà báo ở trong nước thông báo cho tôi. Và báo chí trong nước chắc chắn là không được đưa cái tin đó”.

Từ góc độ của một cựu nhà báo cũng như là người theo dõi sát các diễn biến chính trị, xã hội ở Việt Nam trong những năm qua, nhà hoạt động Trịnh Hữu Long nhận xét chính quyền Việt Nam đã lúng túng trong việc xử lý cuộc khủng hoảng môi trường biển hiện nay. Ông Long cho rằng trong tình hình Việt Nam vừa có chính phủ mới, nhân sự cấp cao mới nên chính quyền đã chọn “phương án an toàn”. Ông Long nói:

“Trong mọi tình huống mà chính quyền lúng túng không biết xử lý như thế nào, không biết làm gì thì họ sẽ lựa chọn phương án an toàn là phương án mà lâu nay họ vẫn dùng là kiểm soát thông tin. Và thông qua kiểm soát thông tin thì họ một kiểm soát lại toàn bộ xã hội, đưa xã hội về guồng quay bình thường của nó”.

Nhà hoạt động Trịnh Hữu Long nhận định rằng chính quyền hiện nay đã rút ra bài học từ những cuộc biểu tình do phẫn nộ về chủ quyền biển hồi giữa năm 2014 đã dẫn đến bạo loạn. Ông nói:

“Trong thời điểm năm 2014, khi thông tin về giàn khoan 981 được báo chí trong nước đưa tin rất nhiều đã biến thành biểu tình rầm rộ ở khắp cả nước và chắc chắn là chính quyền không muốn xảy ra nữa”.

Nguồn: https://hethongvinmart.com

Xem thêm bài viết khác: https://hethongvinmart.com/luat-thuong-mai-dien-tu

38 COMMENTS

 1. Biểu tình làm rối loạn trong nước chỉ khiến giặc ngoại xâm thừa cơ xâm lăng chứ chả được j
  Ý kiến cá nhân

 2. Ngày xưa, hở mồm ra, là chê bai,nói mình thơm, bởi trên rừng, sống với khỉ, có cái kon kat gì đâu mà không thơm, phân còn không có ăn nữa là, còn bây giờ, về phố, ăn dơ , láo L, phá như quỷ dữ, vậy thì không còn mở mồm chê ai được nữa, chẳng qua, biết là thối quá, nhưng ráng che giấu, bỏ trong hũ, cố mà nén lại, cho nó khỏi thối, sợ thiên hạ biết….

 3. Chính quyền Việt nam Suốt ngày đưa Việt Tân ra để gán cho tội phản động …thật tội nghiệp cho đảng VT

 4. thật tội nghiệp cho những kẻ chống cộng. cs thì chưa mất một cọng lông chân nào. mà toàn đi chống người dân trong nước còn chưa song mà đòi chống cs thật sấu hổ

 5. Bọn phản động luôn muốn nước mình mất ổn định để dễ bề chống phá. Mình khuyên mọi người không nên để chúng lợi dụng lòng tốt để làm điều không tốt đó.

 6. Ờ biết được lý do cá chết chưa mà đi nghi ngờ người khác vậy, nhưng mình thấy cá chết đúng là kì lạ

 7. đến chính cùng là người dân Việt mà ta vẫn gọi là đồng bào đấy, vẫn ngày ngày dùng chất độc hại cho vào thực phẩm mà mua bán cho nhau, đầu độc nhau đấy. Sao không thấy ai biểu tình đi.

 8. hỡi đồng bào VN,bây giờ cho dù có biểu tình đy chãng nữa thì bọn chúng k dám động vào lũ tàu khựa đâu vì bọn lãnh đạo CSVN là tay sai cho Tàu. đã bị giặc Tàu mua, nên chúng chẳng dám làm gì bọn Tàu
  CHI BẰNG,ĐÁNH BOM,GIẾT NHỮNG KẺ ĐÚNG ĐẦU HAY ĐỐT TRỤI NHỮNG TẬP ĐOÀN ĐÓ THÌ BỌN CHÚNG MỚI SỢ
  chứ ngồi đợi lũ cs thì lúc đó nước mất nhà tan

 9. Neu chinh phu khong lam gi, thi nguoi dan nen toi thang cong ty Formasa do xang dot het cong try nay !!!!DUNG SO BA CON OI

 10. người việt đang bị lợi dụng và tự làm khó mình. kinh tế thị trường, nhân quyền là những vấn đề sẽ được bàn luận khi tt Obama sang VN. Thử hỏi người VN sẽ đc lợi gì khi không đc mỹ công nhận là nền kinh tế Tt và kg có dân quyền. người Việt hảy tỉnh táo đừng bị bọn phản động lợi dụng …

 11. Cái gì mà biểu tình do Việt Tân đứng đằng sau như VTV nói- Việt Tân là tổ chứ nào có mấy ai biết chỉ biết rằng sau gần 1 tháng rưỡi cá chết nguyên do vì sao cũng không chịu công bố- dân người ta bức xúc thì biểu tình chứ sao- với lại người ta biểu tình ôn hoà chứ có gây chuyện gì mà nhà nước cấm. Bởi vậy năm nào tổ chức nhân quyền của Liên hiệp quốc cũng tố Việt Nam đàn áp nhân quyền – không có lửa sao có khói?

 12. Bộ mặt thật của tổ chức Việt Tân sau chiêu bài “bảo vệ môi trường”
  NGUYỄN QUANG (TTXVN/VIETNAM+) LÚC : 15/05/16 20:09 BẢN IN
  Trong các ngày Chủ nhật 1/5 và 8/5 ở Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra tụ tập đông người dẫn đến gây rối trật tự công cộng dưới chiêu bài "bảo vệ môi trường" nhân sự cố cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung.

  Sự việc bất thường này đã khiến nhiều người dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân cả nước đặt câu hỏi, vì sao những kẻ đứng sau các vụ gây rối trật tự công cộng lại cố tình "đổ thêm dầu vào lửa" mặc dù họ biết rất rõ, sau khi sự việc xảy ra, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã có hành động kịp thời để xử lý sự cố một cách bình tĩnh, khoa học và thận trọng.

  Theo chỉ đạo chung, thống nhất, các bộ, ban ngành Trung ương, chính quyền địa phương, các cơ quan khoa học, các chuyên gia đầu ngành về nhiều lĩnh vực trong nước và nước ngoài như Mỹ, Nhật, Pháp, Đức, Israel… đã đến tận hiện trường để khẩn trương nghiên cứu, đánh giá theo các chuyên ngành, đa ngành, liên ngành.

  Người dân trong vùng bị ảnh hưởng là các ngư dân, người nuôi thủy sản được Chính phủ hỗ trợ gạo, tiền, được ngân hàng cho vay giảm lãi suất, giãn nợ để có vốn tiếp tục sản xuất.

  Các địa phương đã hình thành nên các cửa hàng bán cá an toàn, nhờ vậy, thị trường cung cầu hải sản ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đã ổn định trở lại, ngư dân lại ra khơi bám biển.

  Có thể nói, trước sự cố môi trường đối với các tỉnh bắc miền Trung, Chính phủ đã có những chỉ đạo kịp thời, chính xác nên đã nhanh chóng ổn định đời sống người dân.

  Hầu hết người dân đều bình tĩnh chờ đợi và lắng nghe các thông tin chính thức của các cơ quan có trách nhiệm, các nguồn tin chính thống trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tìm ra nguyên nhân gây sự cố môi trường.

  Tuy nhiên, trong sự việc này, một số người lại cố tình làm méo mó bản chất sự việc khi mà nguyên nhân sự cố chưa được kết luận.

  Một số người nhẹ dạ bị lợi dụng và cả một số kẻ cơ hội, lưu manh có dã tâm lợi dụng sự cố môi trường để chống đối chính quyền. Vậy họ là ai?

  Theo thông tin từ Công an Thành phố Hồ Chí Minh, lợi dụng sự cố môi trường gây nên cá chết hàng loạt tại các tỉnh bắc miền Trung, tổ chức khủng bố Việt Tân đã liên kết các đối tượng trong và ngoài nước, lôi kéo nhiều thành phần tham gia, trong đó có cả những người chưa đủ tuổi thành niên, có tiền án tiền sự; kích động tụ tập gây rối nơi công cộng với danh nghĩa bảo vệ môi trường.

  Họ đã tổ chức các vụ tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 1/5 và 8/5 và chỉ đạo một số đối tượng chống đối trong nước hình thành các nhóm hỗ trợ cho những người tham gia tụ tập gây rối.

  Những người này còn tổ chức những nhóm chuẩn bị nước, bánh mỳ, phát tiền cho người tham gia gây rối an ninh trật tự, phá hoại cuộc bầu cử và sâu xa hơn là lật đổ chế độ.

  Trước mắt, họ muốn tạo ra một sự kiện để kích động các cuộc tụ tập thành một cuộc bạo loạn.

  Chúng ta biết rằng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ngày 22/5 tới đây là một sự kiện chính trị quan trọng đặc biệt đối với nhân dân cả nước.

  Như vậy, với dã tâm phá hoại cuộc bầu cử, tổ chức khủng bố Việt Tân muốn làm cho công dân Việt Nam không được hưởng quyền dân chủ và quyền lợi của một người dân độc lập tự do.

  Cũng theo thông tin từ Công an Thành phố Hồ Chí Minh, trong cuộc tụ tập gây rối ngày 8/5, một số đối tượng chống đối còn có cả bình xịt hơi cay. 4 trật tự viên thanh niên xung phong đã bị thương.

  Những người này dùng mạng xã hội kêu gọi truy tìm nơi ở của các cán bộ công an, thanh niên xung phong tham gia giữ trật tự để uy hiếp, đe dọa họ, với các mức tiền thưởng cho từng hành vi uy hiếp.

  Rõ ràng đây vừa là hành vi của bọn khủng bố cá nhân vừa là những “phi vụ” kiểu đòi nợ thuê của bọn lưu manh, côn đồ mà xã hội nào, chế độ nào cũng lên án và nghiêm trị.

  Những dã tâm đã phơi bày, cái mặt nạ đã tự lột ra, Việt Tân hiện nguyên hình là một tổ chức của những kẻ khủng bố.

  Cái chiêu bài dùng sự cố môi trường để lôi kéo, dụ dỗ, đe dọa những người thiếu hiểu biết, những kẻ cơ hội và không ít kẻ đã có tiền án tiền sự để gây rối, phá hoại cuộc bầu cử, chống đối chính quyền đã rõ.

  Nhưng âm mưu đó đã không lừa gạt được những người dân yêu nước khi họ có cái nhìn khách quan, tỉnh táo trước những lời kích động, xúi giục cũng như những hành động tụ tập gây rối để “góp phần” cho sự bất ổn của chúng; bởi những dã tâm và hành động đó đã đi ngược lại ý chí và nguyện vọng của toàn thể dân tộc Việt Nam về n

 13. nên làm việc có ích thay vì ở đó mà làm loạn đát nước như vậy …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here