TopDev TV – Ep03 | Để trở thành Dev GIỎI nên biết LƯỜI đúng chỗ

11
27“ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT DEV GIỎI, BẠN NÊN BIẾT LƯỜI”

Bạn đang tự hỏi rằng…
– Công việc thường ngày của một Software Architect là gì?
– Lộ trình nào để trở thành một Software Architect? Cần những kỹ năng và tố chất như thế nào?

Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong video phỏng vấn trực tiếp của TopDev với anh Việt Trần – CTO | DOF Hunt.

Với những đúc kết từ khi còn là một Software Architect tại Sendo cho đến khi thành lập và trở thành CTO của DOF Hunt, anh sẽ chia sẻ về con đường, cũng như hướng đi cho những bạn dù mới bắt đầu lập trình hay đang định hướng để trở thành một Software Architect.

Bên cạnh đó, anh Việt – với những kinh nghiệm khi triển khai hệ thống Microservices cho các công ty khác, anh cũng sẽ chia sẻ từ góc nhìn của một DevOps Manager khi thực hiện và quản lý những dự án cùng team.

Với những quan điểm độc đáo như: “Để trở thành một Dev giỏi, bạn nên biết lười“ hay “Cách quản trị tốt nhất lại chính là không quản trị”, liệu ngoài đường đến software architect, sẽ có một “bước rẽ” nào khác cho các developer nữa không nhỉ?

Hãy chờ đón video phỏng vấn trực tiếp giữa TopDev và anh Việt Trần để theo dõi câu chuyện Lập trình sự nghiệp: con đường của một Software Architect ngay nhé!

▶︎ Để tìm hiểu nhiều hơn, bạn có thể xem thêm tại

#SA #SoftwareArchitect #SoftwareArchitecture #VietTran #DOFHunt #TopDev #TopDevTV #ITcareer #ITcareerpath #DevOps

=====

DANH MỤC CÂU HỎI:

🍀🍀 Xoay quanh về Software Architect

[00:00:45] Xin anh giới thiệu một chút về bản thân mình với khán giả.

[00:01:02] Theo em được biết, trước đây anh từng là một Software Architect tại một trang thương mại điện tử lớn ở Việt Nam. Vậy công việc của một Software Architect là gì?

[00:01:47] Hành trình đến vị trí Software Architect của anh như thế nào?

[00:02:19] Anh có thể nói rõ hơn về Software Architect và về thương mại điện tử được không?

[00:02:56] Thường một ngày làm việc của anh như thế nào?

[00:04:34] Sai lầm lớn anh từng mắc phải trong công việc Software Architect là gì?

[00:05:27] 3 lời khuyên anh muốn gửi tới các bạn muốn trở thành Software Architect là gì?

[00:05:52] Từ vị trí Developer, cần phải trải qua vị trí nào để trở thành Software Architect?

[00:06:39] Theo quan điểm cá nhân của anh, các bạn Developer sẽ có hướng đi tiềm năng nào trong tương lai?

[00:07:29] Theo em thấy là AI – Trí tuệ nhân tạo hiện nay đang là vấn đề nóng, anh có thể chia sẻ quan điểm cá nhân của anh về tiềm năng của AI không?

[00:08:28] Những resource mà anh muốn đề xuất cho các bạn muốn trở thành Software Architect là gì?

🍀🍀 Phần 2: Về công việc hiện tại – Devops

[00:09:00] Được biết anh ngoài là Solution Architect, anh còn là DevOps chuyên tư vấn giải pháp triển khai Microservices cho các công ty. Vậy anh có thể định nghĩa ngắn gọn DevOps là gì không?

[00:09:49] DevOps Engineer là gì? Có phải là Sysadmin không anh?

[00:10:47] Anh có thể giải thích rõ hơn “Tư tưởng mới, Công cụ mới, Kỹ năng mới” trong công việc của DevOps Engineer là gì không?

[00:11:28] Theo anh, những kiểu Developer nào sẽ dễ trở thành DevOps nhất?

[00:12:15] Theo anh thì đâu là lợi thế của các bạn DevOps so với các bạn Developer khác?

[00:12:50] Ở cương vị là một DevOps Manager, tiêu chí quan trọng nhất để anh tuyển dụng một DevOps Engineer là gì?

[00:13:38] Anh có thể chia sẻ thêm một chút về lý do tại sao anh lại chọn chuyển hướng sang DevOps Engineer không?

[00:14:07] Sai lầm lớn nhất mà anh từng mắc phải khi làm DevOps Engineer là gì?

[00:14:56] Theo em được biết, các bạn Developer thường hay thức khuya, anh có thể chia sẻ về cách phân bổ thời gian của mình và lời khuyên nào dành cho các Developer hay không?

[00:16:20] Anh có thể chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ cũng như kinh nghiệm xương máu khi chuyển đổi mô hình cho công ty khách hàng được không?

[00:17:35] Anh có lời khuyên nào dành cho các bạn Developer, để tạo động lực cho các bạn chạy KPI, chạy Deadline, chạy Task được không?

[00:18:53] Anh hay dùng cách thức hay công nghệ gì để quản lý công việc của team, cũng như đo đạc hiệu quả công việc của họ?

[00:20:12] Theo như anh chia sẻ thì cách của anh là quản trị như không quản trị, nhưng với những công ty, tập đoàn có hàng ngàn Developer, Anh có thể chia sẻ một chút trên góc nhìn của anh về vấn đề này được không?

[00:21:21] Nỗi sợ lớn nhất của anh trong công việc công nghệ là gì?

[00:22:12] Theo em thấy thì ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện nay rất HOT, “Cầu” vượt xa “Cung”, dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng. Theo anh đâu là cốt lõi của vấn đề này?

[00:23:42] Anh có thể chia sẻ cụ thể về lộ trình nghiên cứu hay học hỏi của các công nghệ hiện có để đảm bảo tối thiểu có thể làm việc cùng với team của anh?

[00:24:24] Anh có thể chia sẻ các bước tuyển dụng của DOF HUNT, cũng như là các ứng viên sẽ cần những kỹ năng gì? Anh đưa ra ưu điểm nào của mình để thu hút được ứng viên?

Nguồn: https://hethongvinmart.com

Xem thêm bài viết khác: https://hethongvinmart.com/start-up

11 COMMENTS

  1. Chào Anh Việt, nghe anh nói thì vị trí Architect phải làm việc chuyên về thiết kế hệ thống, ngoài kinh nghiệm ra thì tầm hiểu biết phải rất rộng ( như anh có nói thì Backend là Golang, DB có Mysql, Mongo, Elastic, Redis, Kafka, Kubernetes… chưa kể vô vàn thứ khác ) vậy cho em hỏi tất cả những công nghệ này mình cần phải làm qua hay chỉ cần biết thôi ạ, và biết mức độ như thế nào để đủ có thể đáp ứng được công việc. ( vì em nghĩ để một người có thể thành thạo được hết các stack mà anh nói là điều cực kỳ khó ). Cảm ơn anh đã đọc. 🙂

  2. Có follow fb cá nhân của anh này, ảnh share nhiều tips lắm, gần đây ảnh đang đầu tư CDP hay gì rồi nghe nói nó ngốn server dữ

  3. Anh này lúc tháng 6 năm ngoái mình có gặp lần đầu ở event của TopDev, lúc đó do đang chờ topic khác nên mình vào nghe thử xem sao, anh này thì chia sẻ kinh nghiệm start-up khá chắc chắn, lập trường vững, có gì nói đó, thẳng thắn chỉ ra những vấn đề hiện nay của họ. Sau đó mình muốn nghe thêm nên đã đk tiếp event meet-up để nghe nhiều hơn, Việt Trần làm mình khá ấn tượng vơi câu nói "Chỉ cần nhìn slide không cần nhìn tôi" và tắt đèn để nói. Hôm đó mình tiếp thu đc khá nhiều thứ hay ho nhờ phương pháp "lạ lùng" này luôn

  4. Sao anh này lên sóng mà ăn mặc nham nhở vậy nhỉ, đừng để dev mang tiếng là gà rù là lôi thôi lếch thếch

  5. Có thể anh này rất giỏi về kỹ thuật. Tôi không đánh giá cao tầm suy nghĩ của anh Việt này. Tôi đã 1 lần trực tiếp nói chuyện khi Việt đang tuyển 1 dev cho startup riêng. Chưa biết rõ tôi là ai, đã vội vàng đánh giá như kẻ bề trên, thiếu sự lắng nghe, chia sẻ, xem ứng viên như rác, không đủ trình độ thì không cần. Cao ngạo quá thì cũng giống Lữ Bố thôi. Tài cao nhưng người ta không coi trọng. Nhận xét cá nhân. Và tôi đã block anh này.

  6. Anh này là một trong những SA rất giỏi ở Sendo. Khi mình vào thì anh Việt Trần đã nghỉ rồi, tiếc thật khi chưa được học hỏi gì.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here