Thương mại điện tử dự báo tăng trưởng đột phá do Covid-19

0
32
Thương mại điện tử dự báo tăng trưởng đột phá do Covid-19

Theo cuộc khảo sát vừa được Infocus Mekong Research công bố, mua sắm trực tuyến, dịch vụ giao hàng, lắp ráp ôtô, thực phẩm đóng hộp… là các ngành nghề được cho là hưởng lợi trong năm 2020 từ ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra, sản phẩm chăm sóc nhà cửa cũng có cơ hội tăng trưởng khi người tiêu dùng dành nhiều thời gian ở nhà hơn ở nơi công cộng.

Thương mại điện tử chỉ chiếm 5% giá trị bán lẻ trong năm 2019, đến nay 76% người tiêu dùng mua sắm ít nhất 1 lần trong vòng 3 tháng qua và đạt mức tăng trưởng hơn 20% hàng năm. Nguyên nhân là do dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến hành vi mua sắm, người tiêu dùng muốn tránh xa đám đông nhiều hơn, hạn chế đi đến siêu thị, trung tâm mua sắm, các dịch vụ trực tuyến, vì thế sẽ ngày càng phát triển và thu hút thêm nhiều khách hàng mới đến dịch vụ của họ. Do đó, tăng trưởng trong ngành này sẽ có nhiều đột phá thời gian tới.

Thương mại điện tử được dự báo sẽ có nhiều đột phá thời gian tới. (Ảnh minh họa: KT)

Với khảo sát về niềm tin kinh doanh tại Việt Nam của công ty này được thực hiện quy mô 242 vị giám đốc điều hành (CEO), chủ doanh nghiệp (DN), 84% DN tham gia khảo sát nhận định Covid-19 ảnh hưởng khá tiêu cực đến tình hình của họ trong năm nay. Covid-19 trở thành mối quan tâm lo ngại nhất trong năm 2020 của các nhà quản lý cấp cao. Bên cạnh đó, sự chững lại của kinh tế Thế giới và Việt Nam cũng chiếm đa số sự quan tâm thay vì những năm trước môi trường vốn được đặt lên hàng đầu. Các doanh nghiệp ước tính mức doanh thu so với ngân sách ban đầu được ghi nhận ở mức giảm 13,48%.

Đáng chú ý, theo nhận định của các DN, du lịch – khách sạn, bán lẻ, kinh doanh ăn uống và sản xuất là những ngành hiện đang thiệt hại lớn nhất. Đặc biệt, những DN vốn phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng rõ ràng và nặng nề nhất. Một số khách hàng cho rằng, hiệu quả hoạt động đã giảm từ 20-50%, tùy theo khu vực kinh tế và địa lý.

Báo cáo cũng cho biết, trước khi dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc, 70% người tiêu dùng Việt Nam đã kỳ vọng nền kinh tế đất nước năm 2020 sẽ tốt hơn năm 2019. Những mối lo ngại và quan tâm lớn nhất của người tiêu dùng là ô nhiễm môi trường (53%), sự thiếu hụt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe – giáo dục và phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nỗi lo lắng của người tiêu dùng hoàn toàn tập trung vào dịch COVID-19 và những tác động tiêu cực của nó đến hoạt động kinh doanh, kinh tế, thương mại…

Theo Infocus Mekong Research, sự thay đổi quan điểm đột ngột như vậy là chưa từng xảy ra. Ngay cả với dịch SARS bùng phát vào năm 2003 cũng có thể được mô tả chỉ như một cú hích đối với niềm tin người tiêu dùng Việt Nam./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here