Ông Trump nói gì với Thủ tướng Việt Nam?

31
29Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ mới cho biết đã nhận điện thoại của Thủ tướng Việt Nam, sau khi tin cho hay ông Phúc nói với ông Trump rằng Hà Nội “coi trọng quan hệ với Mỹ”.

Văn phòng của người sẽ nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng Giêng cho hay rằng ông đã “nhận lời chúc mừng của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc” tối hôm 14/12.

Thông cáo viết tiếp: “Tổng thống đắc cử và Thủ tướng [Việt Nam] đã thảo luận nhiều mối quan tâm chung và đồng ý cùng nhau tiếp tục củng cố quan hệ giữa hai quốc gia”.

Tuyên bố của phe ông Trump không nói rõ “mối quan tâm chung” đó là gì, nhưng hai vấn đề được báo chí Việt Nam đề cập nhiều thời gian qua là “số phận” của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, TPP và tranh chấp biển Đông.

Về phía Hà Nội, một bản tin ngắn trên trang web của chính phủ trong nước cho biết rằng ông Phúc đã “khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hoa Kỳ”.

“Tổng thống đắc cử Donald Trump đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước và khẳng định mong muốn hợp tác với Việt Nam để cùng thúc đẩy quan hệ”, bản tin viết tiếp.

VGP News cho biết rằng “hai nhà lãnh đạo đã trao đổi phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian tới”.

Ít lâu sau khi ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton, và trở thành tổng thống đắc cử Mỹ tháng trước, ông Phúc nói rằng “Mỹ đã tuyên bố dừng không trình Quốc hội về TPP nên Việt Nam cũng chưa có đủ cơ sở trình tham gia TPP”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố bác bỏ hiệp định thương mại tự do với hơn 10 quốc gia mà Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng.

Dưới chính quyền của Tổng thống Barack Obama, Việt Nam và Mỹ đã tăng cường quan hệ trong bối cảnh Bắc Kinh mạnh mẽ tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Tiến sĩ Ngô Trí Long, cựu viện phó Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, cho rằng Việt Nam vẫn theo dõi mọi động thái của ông Trump để đoán định chính sách đối với Việt Nam.

Ông nói:

“So với ông Obama thì ông này tính cách hoàn toàn khác. Người ta cũng có suy nghĩ rằng với tính cách thất thường thì đường lối của ông ấy như thế nào cũng chưa rõ. Người ta cũng đang chờ đợi. Chính kiến Việt Nam thực sự mà đánh giá cụ thể ông như thế nào thì cũng chưa có ai có quan điểm, nhưng tất nhiên là cũng sẽ khó khăn hơn thời ông Obama”.

Kể từ khi giành chiến thắng bất ngờ tháng trước, tin cho hay, ông Trump đã nhận điện thoại và trao đổi với hàng chục lãnh đạo các nước, trong đó có nhiều quốc gia hiện có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc như Philippines, Nhật Bản và Đài Loan.

Ít lâu sau khi trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Tổng thống đắc cử Mỹ đã lên Twitter để gián tiếp chỉ trích các hoạt động quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc, dẫn tới nhiều chỉ trích của báo chí quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trước cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Phúc, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ tới thăm Việt Nam và tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, APEC, mà Việt Nam sẽ tổ chức vào năm sau.

Nguồn: https://hethongvinmart.com

Xem thêm bài viết khác: https://hethongvinmart.com/luat-thuong-mai-dien-tu

31 COMMENTS

  1. Mong là ông ấy sẽ làm tốt vai trò với nhân dân và thế giới mong ông nhiều sức khỏe và làm 1 chủ tịch tốt ông nhé 🙂🙂

  2. Tt hoa ky khong hieu ong phuc bang dan vn hieu…thuong thuong bac trung,khong thay diem tich cuc ngoai nhung tam bang ,tri thuc qua kem nhung lam kinh te thi thuong thua…nguoi tai vn khong theu,nhung cai ong phuc theu thi vn co thua.

  3. Cầu xin tổng thống hoa kỳ ngài trump giúp việt nam bỏ csvn và khôi phục lại v.n.c.hòa là hợp lòng dân hợp với ý trời cầu xin chúa giêsu hồng ân phước chúa mãi đến với gia đình ngài kinh chào chân tinh thạch huệ quận 3v. N

  4. 1 ông k biết tiếng Anh và 1 ông k biết tiếng Việt gọi điện cho nhau nói chuyện kiểu gì.🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏

  5. lenh tong thng trump khan cap khonh tiep can rudibi viet nam yeu cau nha nuoc chinh phu viet nam tra no khan cap cho nuoc my day la bai day hoc cho viet nam voi su doi tra hai dong voi nhung dong tien thue cho la ngan sah quo giabao nhan ca nuoc bi that thoat mat treng kinh te viet nam phi loi nhuan a nhan lam giau a nhan

  6. Tran Việt nen hieu cho:Nhung nguoi che nuoc Việt da so la Tay sai cua Y, Phap, My,Tau,Do Thai…Noi chung la the luc thu Dich.Bon che Việt Nam deu la gian diep an luong ngoai Quoc.

  7. Trước sau vn cũng quầy về làm dân tộc thiểu số của trung quốc đừng có lo nha ong tập cận bình

  8. Buồn nhuệ: buồn cho một số người Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước , họ luôn chê Lãnh Đạo Việt Nam dốt , chê đất nước Việt Nam nghèo, chê dân Việt Nam Ngu . Buồn là tại là tại sao người chê lãnh đạo Việt Nam dốt thì sao mình không làm lãnh đạo …? Chê đất nước Việt Nam nghèo thì sang nước khác mà sống ok ( còn cha mẹ của bọn đi chê … vừa ngu vừa nghèo thì sao nhỉ)?tại sao cái gia đình bé nhỏ của nó mà nó không thấy tại sao cái Ngu của mình mà mình lại không thấy … hãy tự xem lại bản thân và gia đình của mình đi ok

  9. giao đất nước VN cho lũ 3 que ăn hại, vô dụng chắc chưa tới 3 ngày VN k còn trên bản đồ thế giới mất

  10. nói thật, nước tôi chẳng quan tâm tình hình nước nào cả. mà nước tôi chỉ quan tâm nước đó có đem lại lợi ích gì cho nước mình không. chẳng ai giúp cho việt nam cả khi không có lợi ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here