Ngành xuất khẩu Trung Quốc ảm đạm thời đại dịchĐối với công nhân Trung Quốc trong ngành xuất khẩu, đây là thời điểm khó khăn. Nhiều xưởng đang cho nhân viên nghỉ 1,2 hay 3 tháng. Hầu hết các xưởng đều vậy.

Ông Chen – Quản lý xưởng nội thất ở Quảng Đông, trung tâm xuất khẩu của Trung Quốc, nói: “Không có đơn hàng từ cuối tháng 3 sau khi virus bùng phát ở các quốc gia khác, toàn bộ ngành xuất khẩu đang đối mặt với tình hình nghiệt ngã.”
“Tại thành phố Đông Hoản, nhiều nhà máy chuyên xuất khẩu đã đóng cửa. Chúng tôi biết vì chúng tôi có liên lạc với họ. Nhiều nhà máy đã đóng cửa.”

Đông Hoản được mệnh danh là công xưởng của thế giới nhờ thế mạnh sản xuất. Trong 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm hơn 15% xuống còn 288 tỷ đô la.

Nhà máy của ông Chen không phải cho ai nghỉ việc, nhưng ông nói công nhân sẽ bỏ việc vì có ít đơn đặt hàng thì tiền lương cũng thấp. Các công nhân xưởng nội thất từng kiếm được khoảng 500 đến 700 đô một tháng. Hiện họ kiếm được hơn 300.

“Bạn không thể sống sót được ở nơi như Thâm Quyến với mức lương ít hơn 300 đô. Sau khi mua vài bữa ăn và nhu yếu phẩm, thì còn lại chẳng bao nhiêu. Nếu phải thuê nhà ở nữa thì càng túng quẫn.”

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết lĩnh vực xuất khẩu đang nối lại sản xuất lại theo trình tự. Truyền thông nhà nước tràn ngập tin tức lạc quan về nền kinh tế đang phục hồi.

Ông Chen nói ông không tin được thứ gì.
“Ai tin điều đó chứ? Thật phi lý. Từ tháng 1 đến tháng 3, chẳng có mấy đơn hàng đâu; về cơ bản là chúng tôi đang trong giai đoạn nghỉ. Vậy làm sao nền kinh tế phục hồi trở lại.”
Ông Chen nói thêm, “mọi người không dám tiêu tiền, ngay cả họ có tiền tiết kiệm đi nữa.”

“Người Trung Quốc cần mẫn cả đời để kiếm tiền. Nhưng ngay cả khi có được giả sử là 11.000-14.000 đô la tiết kiệm, thì cũng hết nhẵn nếu mắc bệnh hiểm nghèo. Có bảo hiểm cũng vô dụng thôi.”

Ông Qian Shan, chủ doanh nghiệp trong ngành xuất khẩu nhiều năm, nói với Epoch Times rằng ngành xuất khẩu Trung Quốc phải chịu số phận bi đát vì đại dịch.

Ông Qian nói không thể tránh khỏi việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phá sản hoặc tạm dừng sản xuất trên quy mô lớn, và nạn thất nghiệp sẽ nhanh chóng tăng.

Ông cho rằng cách duy nhất để kích thích nền kinh tế là cắt giảm thuế và chi phí quân sự, tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, quản lý hợp lý và giao thêm quyền hạn cho các chính quyền cấp dưới. Vấn đề là điều đó phá vỡ nguyên tắc của Đảng Cộng sản.

Ông nói: “Tất cả biện pháp này động chạm mạnh tới nền tảng và quyền lực cai trị của ĐCSTQ. Đó là lý do tại sao họ không làm. Rất đơn giản để biết hiệu quả việc thực thi, và Đảng biết cách giải quyết đó. Nhưng từ bỏ quyền lực và tài nguyên thật quá khó. Đơn giản là họ không làm được.”

Ông nói thêm rằng các vấn đề kinh tế của Trung Quốc đều xuất phát từ hệ thống chính trị và đó là điều thực sự cần phải giải quyết.

———-
Mời Quý khán giả theo dõi TRUNG QUỐC TIÊU ĐIỂM – kênh mới của chúng tôi tại :
———-
Subscribe :
———-
Website :
Fanpage :
Liên hệ : contact@ntdvn.com

Nguồn: https://hethongvinmart.com

Xem thêm bài viết khác: https://hethongvinmart.com/start-up

20 thoughts on “Ngành xuất khẩu Trung Quốc ảm đạm thời đại dịch

  1. không phải người trung quốc thất nghiệp,,mà cả thế giới sắp đi vào thất nghiệp hết,,corona sẽ giết chết kinh tế toàn cầu ,,hàng hóa sản xuất ra không ai chịu mua,,ai cũng sợ lây bệnh dịch chết

  2. trung quốc quê hương của hàng nhái hàng dỏm, đang dịch bùng phát khắp thế giới mà Trung Quốc vẫn đi lừa đảo

  3. Thế giới đang đồng loạt TẨY CHAY Trung Quốc,rồi đây sẽ rất nhiều nhà doanh nghiệp sẽ rời khỏi TQ.

  4. Việt Nam cũng đang trong tình trạng đó từ lúc giãn cách ly và quay lại cuộc sống,nhiều cơ sở hay vật tư về xây dựng hay những đồ trang trí nội thất đã không còn nhiều,một số còn chỉ là những c.ty hay cơ sở còn tồn trong kho thì đem ra cung cấp đến khi hết thì không biết nhập cảng từ đâu,lâu nay nhiều nước trong đó có VN ta dựa vào nền công nghiệp của TQ quá nhiều giờ họ bị nhiều nước trên thế giới rút c.ty của họ ra TQ làm VN giờ cũng lung lây theo cái đáng sợ là tình trạng thất nghiệp ở VN sẽ gia tăng trong thời gian tới nghĩ mà buồn.

  5. Hàng giả kém phẩm chất là lẽ đương nhiên, qua dịch bệnh giờ ai còn muốn quan hệ với lũ vô nhân cách

  6. Tq muon ca the gioi nam trong tay tq .may nguoi nuoc ngoai thuc tinh som di dung de no hai ca the gioi bay gio

  7. Tưởng rằng "công xưởng thế giới "" không có gì có thể thay thế được ư? Ấu trĩ, khi những nhà đầu tư nhận ra (( bỏ tất cả trứng vào một giỏ )) là rủi ro lớn, nhất là cái giỏ đó trong tay lũ xảo quyệt với dã tâm cực lớn thì họ chắc chắn phải nghĩ lại . Việc sở hữu phương thức sản xuất và tư liệu sản xuất lẽ nào lại bó tay.

  8. video đưa thông tin rất hay nhưng tuyệt vời hơn khi trả lại giọng đọc nam lúc trước, giọng nữ trong video hơi khó nghe!

  9. Đúng là " tự cho mình thông minh bị thông minh hại " là đây! Chơi đểu cả thế giới thì bị tẩy chay là điều không thể tránh khỏi.

  10. Mức ảm đạm sẽ tiếp tục tăng! "Bụng làm dạ chịu" thôi, oán trách ai được chứ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *