Luật An ninh mạng: Đòi hỏi cấp bách

4
14Hàng năm, hệ thống mạng thông tin nước ta phải chịu hàng ngàn cuộc tấn công mạng. Chỉ riêng quý 1 năm 2017, tin tặc đã tấn công vào gần 7.700 trang/cổng thông tin điện tử của nước ta, gây thiệt hại nghiêm trọng tới an ninh quốc gia, kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội và khiến đời sống người dân bị đảo lộn, làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng (năm 2016 mức thiệt hại lên tới 10.400 tỉ đồng, vượt qua mức 8.700 tỉ đồng năm 2015).

Không gian mạng giờ đây đã bao trùm tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ chính trị, kinh tế, cho đến văn hóa, xã hội… Có thể thấy, không gian mạng đã xâm nhập sâu vào hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, thế giới mạng không còn là thế giới ảo nữa, những con người ảo, tài sản ảo trên thế giới đó đã thành một phần của thế giới thật. Không gian ảo nhưng hậu quả thật.

Thế nhưng, hệ thống thông tin của các cơ quan Nhà nước ta hiện nay vẫn tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật, không được khắc phục; thậm chí nhận thức của cán bộ, nhân viên về vấn đề này còn rất mơ hồ, thậm chí lơ là, coi thường cảnh báo của cơ quan an ninh, hầu hết vẫn chưa nhận thức được mức độ cấp thiết của công tác đảm bảo an ninh mạng. Vì vậy, hệ thống thông tin cơ quan Nhà nước đang là “đích ngắm” của hoạt động tấn công mạng. Nhiều vụ lộ, lọt bí mật nhà nước đã xảy ra, tình trạng đăng tải thông tin, tài liệu bí mật Nhà nước trên không gian mạng đang tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, điển hình như: những hình ảnh “nhạy cảm” của thiếu gia Novaland;…
Đặc biệt, hệ thống thông tin trọng yếu của quốc gia nhất là hàng không, ngân hàng, viễn thông có nguy cơ bị phá hoại nghiêm trọng bởi các cuộc tấn công mạng, điển hình là vụ tấn công mạng vào hệ thống của Vietnam Airlines, VFF, Báo sinh viên Việt Nam, hệ thống của Netlink… Những cuộc tấn công mạng này cho thấy, sự an nguy của quốc gia đang bị đe dọa nghiêm trọng trên một mặt trận mới. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu các thông tin về đường bay, điều khiển tàu bay bị can thiệp? Sẽ ra sao nếu tin tặc nắm lấy các thông tin bí mật quốc gia? Sẽ ra sao nếu một đập thủy điện lớn, thậm chí tới đây là nhà máy điện hạt nhân bị chiếm quyền điều khiển?

Bên cạnh đó, các hành vi tấn công mạng, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng, chiếm đoạt tài sản thông qua các hoạt động thương mại điện tử, sử dụng các dịch vụ Internet, viễn thông, mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc và đánh bạc xuyên quốc gia, tống tiền, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm, kinh doanh trái phép các loại tiền điện tử… diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho nhiều tổ chức, cá nhân.

Còn đối với người dân, sự nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng đe dọa trực tiếp đến cuộc sống an toàn của mỗi người dân, làm mất an ninh, trật tự xã hội. Nhiều thông tin sai lệch được phát tán trên không gian mạng đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, khủng bố tinh thần của công dân, gây hoang mang dư luận, thậm chí đe dọa đến an ninh, trật tự, điển hình là thông tin Việt Nam đổi tiền xuất hiện vào cuối năm 2016.

Thực tế cho thấy, hoạt động tấn công mạng đang có sự gia tăng cả về số lượng cũng như mức độ nguy hiểm, nhưng hệ thống mạng của chúng ta hiện nay như ngôi nhà mở toang mà không có cánh cửa, nên tin tặc cứ tự do ra vào như đi chợ, điều đó đặt ra cho chúng ta những thách thức vô cùng lớn, trong đó đảm bảo an ninh mạng phải được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Vì sao các đại biểu quốc hội đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải xây dựng một đạo luật riêng về An ninh mạng chứ không phải điều chỉnh bổ sung Luật An toàn thông tin mạng hay Luật An ninh Quốc gia đã có sẵn trước đó?

Có thể thấy, tính hai mặt, không biên giới của Internet đang là thách thức lớn đối với những quốc gia muốn thực thi pháp luật của mình để điều chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm công nghệ cao, đe dọa ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, trật tự xã hội và quyền lợi hợp pháp của người dân cũng như doanh nghiệp. Vẫn chưa có một văn bản luật thống nhất bao trùm để điều chỉnh toàn diện hoạt động trên không gian mạng; việc thay đổi nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, và những diễn tiến phức tạp trên không gian mạng khiến cho các văn bản đã ban hành trước đây trở nên lỗi thời, không còn phù hợp, có chỉnh sửa cũng chỉ mang tính chắp vá chứ không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn đòi hỏi.

An ninh mạng là thuật ngữ mà thế giới đã thống nhất sử dụng, nó không chỉ được áp dụng bó hẹp trong lĩnh vực an ninh quốc gia trên không gian mạng, hay trật tự an toàn xã hội; mà còn là lĩnh vực học thuật trong các cơ sở đào tạo, lĩnh vực nghiên cứu; lĩnh vực triển khai để bảo vệ hệ thống thông tin. Do đó, nếu dự thảo Luật An ninh mạng chỉ tập trung vào lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng được quy định trong Luật An ninh quốc gia được ban hành cách đây 13 năm về trước (2004) chắc chắn sẽ không đáp ứng được yêu cầu hiện nay, không thể hiện được trách nhiệm chung của toàn xã hội, trách nhiệm của các bộ, ngành chức năng.

Truyền hình VnTube

Nguồn: https://hethongvinmart.com

Xem thêm bài viết khác: https://hethongvinmart.com/luat-thuong-mai-dien-tu

4 COMMENTS

  1. Cần thiết phải ra luật an ninh mạng tôi ủng hộ .chúng ta muốn hòa bình không chống đối ai .thì ra luật này hợp lý .bọn 3/// sẽ hết đất diễn và sẽ bị khóa mõm vĩnh viễn

  2. Luật an ninh lllllll , con mẹ tụi bây , mạng internet là tự do ,tụi bây có giỏi bắt chước như triều tiên đi , đây chỉ là sự khởi đầu , hảy nhớ lời tao , đây chỉ là khởi đầu , mấy thg con ông cháu cha nên dùng đầu óc đi

  3. Phải làm luật an ninh mạng nghiêm vào bắt google và fb youtube các mang khác vào việt nam phải đặt máy chủ ko thì việt nam sẽ bị đảo chính và chia ra làm 2 nước bắc và nam làm nhanh và nghiêm ngặt chặt chẽ ngày 29t5n2018nuc 9h18p trưa

  4. Nên đưa ra luật an ninh mạng do chính phủ phát hành mà ko cần thông qua dự thảo luật , nếu sai hay lỗi ở đâu sửa ở đó chứ ko cần dự thảo gì về vấn đề này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here