FBI: Trung Quốc là mối đe dọa gián điệp nghiêm trọng nhất (VOA)

14
16#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Giám đốc FBI Christopher Wray nói Trung Quốc hiện đề ra nhiều đe dọa gián điệp nghiêm trọng cho Hoa Kỳ hơn bất kỳ một nước nào khác kể cả Nga. Trong phần trình bày hôm 23/7 trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, ông Wray nói mối đe dọa từ Trung Quốc là ‘khó khăn hơn, toàn diện hơn, và đáng ngại hơn bất kỳ mối đe dọa gián điệp nào’ mà ông có thể nghĩ tới.Giám đốc FBI nói với các thượng nghị sĩ Mỹ rằng chính phủ và đảng cộng sản Trung Quốc có các thực thể chính thống và tư nhân rải rác trên khắp nước Mỹ để đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và thu thập thông tin gửi về Trung Quốc.

((Christopher Wray, Giám đốc FBI))  

“Trong lúc chúng tôi đang phát biểu ở đây, có hơn một ngàn cuộc điều tra trên toàn quốc liên quan đến âm mưu đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, cho dù là gián điệp kinh tế hay là chống phổ biến vũ khí hạt nhân, hầu như tất cả đều hướng về Trung Quốc.”
 
((NARRATOR))Vẫn theo lời Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ, Trung Quốc đang tìm cách xâm nhập mọi lĩnh vực của Mỹ từ các công ty khởi nghiệp và công nghệ cao cho tới lĩnh vực hàng không vũ trụ, nông nghiệp và học thuật.

((Christopher Wray, Giám đốc FBI))  “Có một vụ ở Kansas cách đây không lâu, họ tìm cách ăn cắp giống lúa đang được phát triển. Qúy vị biết mà, ngành nông nghiệp Mỹ là khao khát của thế giới và đó là nơi mà họ đã làm nhiều chuyện.”

Lãnh đạo FBI cho biết Trung Quốc dùng nhiều phương thức từ các cuộc xâm nhập mạng cho tới những chiến thuật nội gián, cho tới những chuyện không phạm pháp nhưng vẫn là một mối đe dọa an ninh quốc gia như đầu tư nước ngoài.

Ông Wray cho biết nhiều công cụ dùng để thu thập tình báo đòi hỏi nhiều phương cách để nghênh cản. 

Trung Quốc tố cáo Hoa Kỳ vịn vào chuyện gián điệp để làm cớ chèn ép sự phát triển của Trung Quốc.

((Cảnh Sảng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc))  

“Họ tạo ra những cái cớ nực cười về gián điệp để chỉ trích và sách nhiễu vô căn cứ sinh viên, học giả, chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc và ngay cả các khoa học gia người Mỹ gốc Hoa ở Mỹ.”

Giám đốc FBI ngày 23/7 nhấn mạnh FBI không quơ đũa cả nắm nhắm vào người Trung Quốc hay người Mỹ gốc Hoa.

Về phần Nga, ông Wray cho biết Moscow vẫn giữ ý đồ can thiệp bầu cử Mỹ bất chấp những chế tài và các nỗ lực ngăn cản. Moscow bác tố cáo can thiệp bầu cử Hoa Kỳ.  Hoa Kỳ ngày càng săm soi kỹ các đơn xin phát triển ứng dụng vì sự an toàn của các dữ liệu cá nhân mà các công ty này sẽ xử lý. Quan chức Mỹ khuyến cáo dân chúng Mỹ chớ dùng ứng dụng FaceApp do Nga chế tạo và đồng thời cũng áp lực một công ty trò chơi điện tử của Trung Quốc phải bán ứng dụng hẹn hò Grindr phục vụ cộng đồng LGBTQ do Mỹ phát triển vì xét thấy nếu để công ty Trung Quốc này sở hữu ứng dụng đó sẽ đề ra rủi ro an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.

Nguồn: https://hethongvinmart.com

Xem thêm bài viết khác: https://hethongvinmart.com/luat-thuong-mai-dien-tu

14 COMMENTS

  1. Gián điệp trung quôc đi khăp và nhiều nhất thế giới .tốt nhất điều tra hết và đuổi hết ra khỏi nước mình là sự an toàn nhất.

  2. Gần 100 triệu người dân của Việt Nam 🇻🇳.Thề không khuất phục trước những âm mưu đê tiện hèn hạ của tập đoàn lãnh đạo Bắc Kinh ( Trung Quốc) 😡😡.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here