Doanh nghiệp kiến nghị gì trước cuộc gặp Thủ tướng? | Tin tức 24hDoanh nghiệp kiến nghị gì trước cuộc gặp Thủ tướng?
Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn Chính phủ tiếp tục giảm thuế, phí, kích cầu tiêu dùng nội địa. Có nơi đề xuất thành lập ban chỉ đạo riêng để hỗ trợ doanh nghiệp.
Trước thềm hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp (dự kiến tổ chức vào 9/5), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã nhận được nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, tập trung ở các giải pháp tháo gỡ khó khăn và sáng kiến phục hồi kinh tế sau dịch.
Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) cho biết gần 1/2 số doanh nghiệp VASI giảm 50% doanh thu trong trong quý I, có các công ty giảm đến 70%. Tiêu thụ xe hơi nội địa quý I cũng sụt giảm 33% so với 2019. Nissan, Toyota, VinFast, TC Motor và Honda… lần lượt tạm dừng nhà máy và đóng cửa các đại lý bán hàng từ đầu tháng 4.
Các khách hàng ngành xe máy cũng giảm trung bình khoảng 50%, điện tử giảm đến 80%. Samsung Việt Nam ước tính giá trị xuất khẩu năm 2020 sụt giảm 12%. Các khách hàng lớn của hội viên VASI ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ đều dừng tất cả đơn hàng từ giữa tháng 3. Do tình hình này, sang quý II, doanh thu của 85% doanh nghiệp VASI giảm mạnh đến 70%.
VASI đề xuất Chính phủ tạo thị trường, kích cầu tiêu dùng tại nội địa. Chính phủ cần ban hành các chính sách hỗ trợ tiêu dùng thông qua giảm/giãn các loại thuế phí trực tiếp ảnh hưởng đến giá bán sản phẩm, để khuyến khích người tiêu dùng mua hàng tại nội địa.
Liên quan đến khả năng các công ty đa quốc gia có thể di dời, chuyển sản xuất từ khỏi Trung Quốc, VASI đề xuất Chính phủ cần có tiếp cận để đàm phán cụ thể với các công ty đa quốc gia này. Song song với đó, cần có kế hoạch chi tiết hình thành các tổ hợp, liên danh gồm các doanh nghiệp nhỏ, các cụm liên kết sản xuất (industrial cluster), hoặc có biện pháp cụ thể ưu đãi…
Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đề xuất Chính phủ thành lập một “ban chỉ đạo” có đủ thẩm quyền quyết định và giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp kèm theo “đường dây nóng” để hỗ trợ, giải đáp các ý kiến hỏi đáp từ cộng đồng doanh nghiệp, người dân.
VEIA cũng đề xuất giảm 50% tiền thuê đất trong 2 năm 2020 và 2021. Hầu hết doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam đang phải chịu một “gánh nặng” là chi phí tiền thuê đất cao, khó cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay.
Trong khi đó, Hiệp hội doanh nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết 61% doanh nghiệp phản ánh việc tiếp cận các chính sách chưa thuận lợi. Hiệp hội mong muốn Chính phủ chỉ đạo việc tiếp cận các chính sách dễ dàng hơn.
Hiệp hội cũng đề xuất Chính phủ giúp doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa trong thị trường nội địa. Cách làm là vận động ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tăng cường chuyển đổi mua nguyên phụ liệu trong nước.
Hiệp hội kêu gọi doanh nghiệp trong nước đoàn kết, sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhau để phát huy nội lực. Ngoài ra, các gói mua sắm của Chính phủ cần chú ý hơn đến việc chọn hàng nội địa, các gói thầu ưu tiên doanh nghiệp trong nước.
Hiệp hội doanh nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất Chính phủ có chính sách sẵn sàng giải cứu doanh nghiệp khi có nguy cơ bị mua lại. Ngoài ra, đề nghị Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh thành lập tổ công tác để theo dõi, đôn đốc, giải quyết các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội thì đề xuất giảm giá tiền điện, nước, phí đường bộ; giảm lãi suất vay của các ngân hàng 2-3%…
Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết ngành đang gặp “khó khăn kép” khi khó về nguyên phụ liệu và khó về thị trường tiêu thụ. Hiện 60% nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi đó, 60% hàng xuất khẩu phụ thuộc vào Mỹ, EU và Nhật Bản. Hiệp hội dự báo tháng 5 này sẽ có 50% lao động mất việc và thiếu việc làm.
Hiệp hội đề xuất Chính phủ hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng đối với lao động ngừng việc. Bộ Y tế, Công Thương sớm có hướng dẫn để doanh nghiệp tận dụng thời cơ xuất khẩu khẩu trang y tế, bù đắp việc thiếu hụt đơn hàng.
Trong khi đó, hội đồng tư vấn du lịch cho biết do ảnh hưởng của dịch, nhiều doanh nghiệp phải cho 10-50% nghỉ việc, doanh thu quý I chỉ bằng phân nửa n
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://hethongvinmart.com

Xem thêm bài viết khác: https://hethongvinmart.com/start-up

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *