Đại dịch thúc đẩy thế giới thiết lập lại quan hệ quốc tế

11
38Đại dịch thúc đẩy thế giới thiết lập lại quan hệ quốc tế

Tháng 3/2020, nhóm “Bộ tứ kim cương” QUAD gồm: Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ đã mời Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand cùng tham gia thảo luận các vấn đề liên quan đến Covid-19 bao gồm việc giảm thiểu tác động lên nền kinh tế thế giới.

Ngoại giới nhắc nhiều tới việc Mỹ đang thúc đẩy xây dựng “Mạng lưới Kinh tế Thịnh vượng” tìm các đối tác quan trọng nhằm tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

Vị thế nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới của ĐCSTQ với 1,3 tỷ dân, là công xưởng của thế giới với nhân công giá rẻ không mê hoặc được Tổng thống Donald Trump. Tháng 2/2020, Tổng thống Trump và phu nhân đã có chuyến thăm chính thức Ấn Độ nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn cầu Toàn diện.

Lựa chọn Ấn Độ là người bạn quan trọng nhất tại châu Á của Tổng thống Trump cùng với các đồng minh truyền thống là Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc tạo nên bước ngoặt quan trọng làm lung lay vai trò của ĐCSTQ trong trật tự địa chính trị thế giới.

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán làm “đứt gãy” thêm quan hệ Mỹ – Trung nhưng xây thêm nhiều nhịp cầu mới vì một thế giới hoà bình và thịnh vượng.

Đài Loan – 1 trong 4 “con rồng” kinh tế của châu Á bị ĐCSTQ chèn ép không được tham gia Tổ chức Y tế Thế giới từ năm 2016. Khi bà Thái Anh Văn đắc cử Tổng thống đã trở thành quốc gia kiểu mẫu trong cuộc chiến với đại dịch.

Bị cô lập về ngoại giao trên trường quốc tế bởi nguyên tắc “Một Trung Quốc” do ĐCSTQ thiết lập trong nhiều thập kỷ. Tổng thống Trump đã đưa Đài Loan lên vị thế mới bằng Đạo luật Sáng kiến Bảo vệ và Tăng cường Đồng minh Quốc tế Đài Loan được ban hành ngày 26/3/2020. Mỹ sẽ tăng cường vai trò của Đài Loan trong các tổ chức quốc tế, đồng thời ủng hộ hợp tác với các quốc gia liên minh với Đài Loan nhằm mở rộng phạm vi ngoại giao của Đài Loan trên thế giới.

Có ý kiến cho rằng công nhận Đài Loan độc lập có khả năng sẽ là một đòn mạnh về tâm lý, chính trị và kinh tế đối với ĐCSTQ.

Năm 2019, ông Zdenek Hrib – Thị trưởng thủ đô Prague (Cộng hoà Séc) chỉ trích chính phủ Trung Quốc “không đáng tin cậy”. Ông đã thay mặt thủ đô Prague chấm dứt mối quan hệ thành phố thân thiết với Bắc Kinh và chuyển sang ký thoả thuận thành phố kết nghĩa với Đài Bắc.

Tháng 4/2020, thành phố Gothenburg lớn thứ hai Thuỵ Điển chấm dứt mối quan hệ kết nghĩa 34 năm với Thượng Hải.
Thuỵ Điển cũng là quốc gia châu Âu đầu tiên xoá sổ Viện Khổng Tử một hình thức hợp tác giáo dục với ĐCSTQ nhưng mang tính gián điệp.

ĐCSTQ luôn tuyên truyền rằng không có ĐCSTQ thì không có đất nước Trung Hoa mới. Kỳ thực, di sản mà ĐCSTQ để lại chính là oan hồn của 60 đến 80 triệu người dân thường bị giết hại bởi ĐCSTQ, là học thuyết Vô Thần và tranh đấu làm phá vỡ thành trì đạo đức thiện lương, kính ngưỡng Thần, Phật trong hàng ngàn năm của các quốc gia từ phương Đông tới phương Tây.

Có ý kiến cho rằng ĐCSTQ nên hạ đài để tạ lỗi với thiên hạ. Nhưng kỳ thực, với món nợ máu trùng trùng gánh trên lưng, ĐCSTQ có thể hoàn lương được không?

———-
THEO DÕI KÊNH CHÚNG TÔI:
🔔

Facebook:

Báo điện tử NTD VIỆT NAM – Trung thực và Truyền thống:


Nguồn: https://hethongvinmart.com

Xem thêm bài viết khác: https://hethongvinmart.com/luat-thuong-mai-dien-tu

11 COMMENTS

  1. Thế giới ai cũng nhận ra. Nhưng "thằng gù csvn" sao dám đứng thẳng lưng trước ông chủ trung cộng???

  2. Cộng sản nói chung, đảng cộng sản tàu cộng nói riêng, chúng là quái vật , chúng chỉ có tàn phá và hủy diệt, chúng là vô thần , là tội ác chống Nhân Loại, muốn chúng hoàn lương là chuyện không bao giờ có , chỉ khi nào Thế Giới xóa sổ hủy diệt được loài quái thai ác thú cộng sản tàu cộng thì loài người mới mong được sống bình an hòa bình

  3. Thời khoa học tột đỉnh. Cải gì hư xoá bỏ lập lại mới không có sửa..Vì càng sửa càng hư…
    Xin cảm ơn chương trình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here