Bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục (Phần 1)

0
21Bạn có biết: 90% TRẺ BỊ XÂM HẠI BỞI NHỮNG NGƯỜI QUEN BIẾT, CÓ THỂ LÀ BẠN BÈ CỦA BỐ MẸ, HÀNG XÓM, HỌ HÀNG…?

Vì vậy, bố mẹ hãy tỉnh táo nhận biết những kẻ có ý đồ xâm hại và tiếp cận trẻ. Theo cuốn sách An toàn cho con yêu, những kẻ xâm hại thường có biểu hiện như sau:
1. Chúng luôn lập kế hoạch kĩ. Có khi chúng lập mưu dụ dỗ trẻ nhiều năm liền trước khi xâm hại. Chúng cực kì nỗ lực để được đứa trẻ và gia đình trẻ quý mến. Ví dụ, chúng thường mau mắn giúp đỡ gia đình đứa trẻ, tỏ ra là người bạn chân thành và đáng tin cậy. Trước sau, chúng sẽ lên kế hoạch để được “ở riêng” với trẻ hoặc một nhóm trẻ sao cho không bị lộ tẩy hành xi xâm hại. Bởi vì được tin cậy nên hành vi xâm hại có thể diễn ra nhiều lần, nhiều năm liền mà bố mẹ không hề hay biết.

++++ Hãy cẩn thận với những người quen biết tỏ ra yêu quý trẻ và luôn muốn có thời gian ở riêng với trẻ, nhận trông trẻ cho bạn khi bạn đi vắng. Tốt nhất, không bao giờ để trẻ ở riêng với bất kì người nào không phải là bố, mẹ, ông, bà, dù đó là người bạn thân của bạn hay chú ruột của bé. Luôn phải có một người lớn đáng tin cậy khác ở cùng.

2. Chúng lựa chọn nạn nhân hết sức cẩn thận. Chúng sẽ kiểm tra phản ứng của trẻ bằng cách vuốt ve vai và tay hoặc xoa đầu trẻ. Nếu trẻ tỏ ra chấp nhận thì chúng tiếp diễn. Những đụng chạm ban đầu này sẽ như trò chơi vô hại và vui vẻ, nhưng sau đó dần biến thành xâm hại tình dục.

++++ Bố mẹ nên dạy trẻ nói không với những kiểu đụng chạm như vuốt má, ôm, hôn của người lớn bằng cách hét lên, nói không và chạy đi. Bố mẹ cũng cần hết sức nghiêm túc từ chối những hành vi này của người lớn bằng cách yêu cầu họ xin phép trẻ trước khi ôm, hôn hoặc giải thích rõ lí do vì sao. Bạn có thể làm mất lòng người xung quanh, nhưng bù lại con lại sẽ giảm thiểu được nguy cơ bị xâm hại, biết bảo vệ cơ thể mình.

3. Chúng sẽ tìm mọi cách để trẻ giữ bí mật như bảo trẻ rằng đó là những bí mật vui vẻ, đụng chạm không liên quan đến tình dục hoặc là bình thường, dựa trên tình yêu; ép trẻ nghĩ rằng đó là lỗi của trẻ, trẻ cũng là đối tác trong bí mật đó; đe dọa trẻ sẽ bị ngồi tù, hủy hoại gia đình khi nói ra sự việc.

++++ Hãy luôn dạy trẻ phân biệt giữa bí mật vui vẻ và bí mật đáng xấu hổ. Tốt nhất, bạn hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ, để trẻ luôn chia sẻ mọi chuyện với bạn, không giữ bí mật nào trong lòng cả. Đôi khi, hãy gửi thông điệp đến trẻ thông qua các câu chuyện, ví dụ, cuốn sách để trẻ hiểu rằng, trong trường hợp tệ hại nhất là bị xâm hại, trẻ cũng có thể nói chuyện với bạn và bạn sẽ ở bên trẻ, giúp trẻ vượt qua và không bỏ rơi, nổi giận hay bị mất mặt, xấu hổ vì trẻ.

Trong trường hợp trẻ tố cáo hành vi xâm hại, hãy tin tưởng trẻ vì 98% các trường hợp xâm hại tình dục trẻ em được điều tra thì lời tố cáo của trẻ là thật. Khi trẻ tố cáo, đừng tỏ ra bất ngờ, sợ hãi, cáu giận, trẻ sẽ tưởng rằng chúng ta đổ lỗi cho trẻ. Trẻ đã phải lấy rất nhiều dũng khí để tố cáo hành vi xâm hại tình dục, có thể chúng đã bị kẻ xâm hại đe dọa là nói ra thì chả ai tin hoặc nói ra thì sẽ bị hậu quả khủng khiếp. Đối với một đứa trẻ thì xan đảm vượt qua những kẻ đe dọa và khủng bố tình cảm để tố cáo tội ác thực sự là dũng cảm. Nếu chúng ta không tin, có thể trẻ sẽ không bao giờ kể nữa và chúng sẽ phải chịu giày vò trong nhiều năm. Điều trẻ cần nhất khi thổ lộ chính là tình thương, sự an ủi và tin tưởng.

– Cam đoan với trẻ rằng ta tin chúng
– Khẳng định với trẻ rằng chúng đã nói đúng
– Khẳng định với trẻ rằng trẻ rất dũng cảm
– Khẳng định với trẻ rằng trẻ không có lỗi
– Khẳng định với trẻ rằng trẻ được yêu thương
– Cam đoan rằng trẻ sẽ được an toàn và được chăm nom cẩn thận
– Khẳng định rằng bạn sẽ làm mọi điều để có thể ngăn chặn hành vi xâm hại

Điều quan trọng nhất chúng mình muốn nhắn nhủ đến các bố mẹ là hãy đề phòng và dạy trẻ cách tự bảo vệ mình. Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị xâm hại đến mức thấp nhất, hạn chế đến hươn 90% nguy cơ. Nếu trong trường hợp trẻ bị xâm hại, ĐỪNG IM LẶNG. Những kẻ xâm hại phải bị trừng trị và TRẺ VÀ GIA ĐÌNH KHÔNG CÓ LỖI TRONG CHUYỆN ĐÓ.

Vì caption của Youtube giới hạn số lượng chữ nên các bố mẹ có thể tham khảo bài viết đầy đủ của Mầm Nhỏ tại đây:
Nguồn tham khảo:

Nguồn: https://hethongvinmart.com

Xem thêm bài viết khác: https://hethongvinmart.com/luat-thuong-mai-dien-tu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here